จึงเปรียบเหมือนภูเขาไฟที่ก่อตัวอย่างเงียบๆ แต่พร้อมที่จะปะทุได้ทุกเมื่อ ร่างกายจึงต้องสร้างสารต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาเป็นกองหนุน เพื่อต่อสู้กับอนุมูลอิสระ รวมถึงปรับสมดุลให้ร่างกาย เพื่อช่วยชะลอและยับยั้งปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดเนื้องอก ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ลดการเกิดภูมิแพ้และความเจ็บป่วยต่างๆ อีกทั้งยังส่งผลไปถึงผิวพรรณด้วย เช่น ช่วยดูแลคอลลาเจนในผิว ปรับผิวให้กระชับ และลดริ้วรอย
แล้วแบบนี้เราจะเติม สารต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายเราได้อย่างไร? คำตอบที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดคือ แค่เพียงทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงในทุกๆ มื้อนั่นเอง โดยนอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่แล้ว เรายังควรทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือผ่านความร้อนจนเกินไป รวมถึงข้าวที่ไม่ขัดสีอย่างข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี ขนมปังโฮลวีต และอาหารจำพวกผักและผลไม้สีเข้ม เช่น คะน้า ปวยเล้ง บร็อคโคลี บีทรูท หอมหัวใหญ่ พริกหวานแดง ข้าวโพด มะเขือม่วง มะเขือเทศ พรุน ลูกเกด บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี พลัม ส้ม องุ่นแดง กีวี่ เพิ่มเติมด้วย เพราะอาหารเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในการช่วยยับยั้ง วงจรการเกิดสารอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โพสต์โดย : Chor2537 เมื่อ 28 ม.ค. 2563 23:25:38 น. อ่าน 143 ตอบ 0