คู่มืออาหารจากนักวิจัยแห่งแคนาดาระบุชัดเจนค่ะว่า
อาหารชนิดใดที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก โดยแหล่งที่มาของดีเอชเอ อย่างแรกคือ ไขมันจากปลา
ดังนั้นทุกสัปดาห์คุณแม่จะต้องรับประทานปลาให้ได้อย่างน้อย 150 กรัม ทั้งนี้ ปลา และบรรดาหอยที่มีส่วนประกอบของกรดไขมันเหล่านี้ และมีสารปรอทตกค้างน้อย ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาไหล ปูม้า กุ้ง หอยแครง หอยแมลงภู่
และหอยนางรม เป็นต้น
ข้อมูลอ้างอิง
- Health Canada. Prenatal Nutrition Guidelines for Health Professionals — Fish and Omega-3 Fatty Acids. 2009.
ลูทีน คืออะไรนะ?
ลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในน้ำนมแม่เช่นเดียวกันค่ะ และอันที่จริง ลูทีนมีความเข้มข้นสูงมากในโคลอสตรัม ซึ่งก็คือน้ำนมหยดแรกที่มาจากคุณแม่ ซึ่งเชื่อ
กันว่า เพราะมีลูทีนมากจึงทำให้โคลอสตรัมนั้นมีสีเหลือง สารต้านอนุมูลอิสระนั้น ช่วยปกป้องกรดไขมันอย่าง ดีเอชเอ ไม่ให้ถูกทำลาย
ซึ่งก็มีข้อบ่งชี้บางอย่างที่บอกว่า
ลูทีนมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อย
สารแคโรทีนอยด์ที่เป็นส่วนประกอบของลูทีนนั้น พบมากเช่นกันในสมอง และดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบริเวณสมองส่วนความจำที่ลูทีนจะมีความเข้มข้นค่อนข้างมาก
อาหารที่มีส่วนประกอบของลูทีน
ร่างกายของคุณแม่ไม่อาจผลิตลูทีน และส่งผ่านไปยังลูกน้อยได้โดยตรงค่ะ
ซลูทีนจะต้องมาจากโภชนาการของคุณแม่ ดังนั้น คุณแม่ควรรับประทานผักใบเขียว อย่าง ผักโขม บรอกโคลี ผักกาดหอม และถั่วต่างๆ รวมทั้งข้าวโพด ผลไม้อย่างเช่น กีวี ส้ม และอย่าลืมรับประทานไข่กัน อ่านบทความเกี่ยวกับ ดีเอชเอ ที่นี่
โพสต์โดย : Chor2537 เมื่อ 30 ม.ค. 2563 11:29:23 น. อ่าน 144 ตอบ 0