โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

เทคนิคของหวานสำหรับคนชอบเค้ก

สูตรเค้กช็อคโกแลต 2สูตรแสนอร่อย เอาใจคนรักช็อคโกแลต
สูตรเค้กช็อคโกแลตจากเว็บ Snack food ผู้ให้การสนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ SBBKINGS อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 5ไอเดียจากขนมโฮมเมด

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม

วิธีการทำ เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนส่วนใหญ่ชอบกิน วันนี้แอดมินก็จะมาแบ่งปันสูตร การทำเค้กช็อกโกแลตอร่อยๆให้ทุกท่านได้ลองทำกินเองที่บ้าน ส่วนใครที่ไม่เคยทำเมนูเบเกอรี มาก่อนไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้นะคะ เพราะรวมเทคนิคและ เคล็ดลับดีๆไว้ให้เรียบร้อย พร้อมที่จะมาทำเค้กอร่อยๆกินกันหรือยังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาลุยกันเลยจ้า

วัตถุดิบแป้ง
1)แป้งเค้ก 85กรัม

2)ผงฟู ½ช้อนชา

3)เบกกิงโซดา ¼ช้อนชา

4)ผงโกโก้ 30กรัม

5)เกลือป่น ¼ช้อนชา

6)น้ำตาลทราย 85กรัม

7)นมสด 100มิลลิลิตร

8)น้ำมันพืช 60กรัม

9)ไข่แดง 2ฟอง

วัตถุดิบเมอแรงก์
1)ไข่ขาว 2ฟอง

2)น้ำตาลทราย 40กรัม

3)ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ช้อนชา

วัตถุดิบช็อกโกแลตหน้านิ่ม
1)ผงวุ้น 1ช้อนชา

2)นมสด 400มิลลิลิตร

3)นมข้นหวาน ตรามะลิ 150มิลลิลิตร

4)ผงโกโก้ 60กรัม

5)แป้งข้าวโพด 40กรัม

6)เนยจืด 100กรัม

7)สตรอว์เบอร์รีสด 8ลูกสำหรับตกแต่ง

8)ผงโกโก้สำหรับโรยตกแต่ง

วิธีทำ
1)วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 180องศาเซลเซียสไฟ บน-ล่าง15นาที เตรียมไว้

2)ร่อนวัตถุดิบของแห้งคือ แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิงโซดา ผงโกโก้ และเกลือป่นเข้าด้วยกันเตรียมไว้

3)ตีไข่แดงกับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนขึ้นฟู และกลายเป็นสีเหลืองอ่อน ใส่ของแห้งที่ร่อนเตรียมไว้ นมสดและน้ำมันพืชลงไปคนให้พอเข้ากันแล้วพักไว้

4)ตีเมอแรงก์ โดยเทไข่ขาวลงในชามผสม ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีจนเป็นฟองหยาบๆค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง

5)นำเมอแรงก์มาผสมกับเนื้อแป้งที่ตีไว้ ตะล่อมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทใส่พิมพ์ขนาด8นิ้ว จากนั้นนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง15นาที นำเค้กออกจากเตาแล้วเอาออก จากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วต่อจากนั้นใช้มีสไลซ์เนื้อเค้กตรงกลาง ตามขวางให้ได้2ชิ้น แล้วพักไว้-ตะล่อมคือ การคนให้เข้ากันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งยุบ

6)วิธีเช็คความสุกของเค้กคือ ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปตรงกลางเนื้อเค้ก ถ้าหากดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเศษเค้ก หรือของเหลวติดที่ปลายไม้ แสดงว่าเค้กสุกดีแล้ว

7)ทำช็อกโกแลตหน้านิ่ม โดยใส่นมสดลงไปในหม้อ ตามด้วยนมข้นหวาน ตรามะลิผงวุ้น ผงโกโก้และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆจนข้นจากนั้นใส่เนยจืดลงไป คนให้ละลายและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วยกออกจากเตาพักไว้

8)นำช็อกโกแลตหน้านิ่มเทลงไป ตรงกลางของเค้กที่ตัดไว้ ปาดให้ทั่วนำเค้กอีกชิ้นประกบลงไป แล้วราดช็อกโกแลตหน้านิ่ม ที่เหลือลงไปจนทั่วเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัว ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วย สตรอว์เบอร์รีสด แค่นี้ก็ได้เค้ก หน้าตาสวยๆอร่อยๆไว้ทานแล้วจ้า


เค้กช็อคโกแลตลาวา

วิธีทำ "เค้กช็อคโกแลตลาวา" เมนูเค้กสูตรไมโครเวฟ
ในยุคนี้เชื่อเลยว่าครัวของทุกบ้านต้องมี เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า "เตาไมโครเวฟอยู่ทุกบ้าน นอกจากจะสะดวกในการอุ่นของกินแล้ว ไมโครเวฟก็ยังใช้ทำอาหารง่ายๆได้อีกเช่นกันสำหรับวันนี้แอดมิน จะมานำเสนอสูตรเค้กช็อกโกแลตที่ใช้ไมโครเวฟ เอาใจคนอยากทำเบเกอรี่ แต่ยังไม่มีเตาอบกันค่ะ กับเมนูเค้กช็อคโกแลตลาวา ขอบอกว่าทำง่ายมากๆส่วนผสมและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เลยมีเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็ได้ทานเค้กอร่อยๆแล้วมาทำเค้กช็อคโกแลตลาวา แสนอร่อยไปด้วยกันเลยจ้า

ส่วนผสมเค้กช็อคโกแลตลาวา

1)แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วยตวง

2)น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานน้อย สามารถลดน้ำตาลได้อีกนะคะ)

3)ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง

4)

โพสต์โดย : King112233 King112233 เมื่อ 28 เม.ย. 2563 17:25:02 น. อ่าน 138 ตอบ 0

facebook
close advertisement