สูตรเค้กช็อคโกแลต 2สูตรแสนอร่อย เอาใจคนรักช็อคโกแลต
สูตรเค้กช็อคโกแลตจากเว็บ Snack
food ผู้ให้การสนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ SBBKINGS อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 5ไอเดียจากขนมโฮมเมด
เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
วิธีการทำ เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนส่วนใหญ่ชอบกิน วันนี้แอดมินก็จะมาแบ่งปันสูตร การทำเค้กช็อกโกแลตอร่อยๆให้ทุกท่านได้ลองทำกินเองที่บ้าน ส่วนใครที่ไม่เคยทำเมนูเบเกอรี มาก่อนไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ได้นะคะ เพราะรวมเทคนิคและ เคล็ดลับดีๆไว้ให้เรียบร้อย พร้อมที่จะมาทำเค้กอร่อยๆกินกันหรือยังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาลุยกันเลยจ้า
วัตถุดิบแป้ง
1)แป้งเค้ก 85กรัม
2)ผงฟู ½ช้อนชา
3)เบกกิงโซดา ¼ช้อนชา
4)ผงโกโก้ 30กรัม
5)เกลือป่น ¼ช้อนชา
6)น้ำตาลทราย 85กรัม
7)นมสด 100มิลลิลิตร
8)น้ำมันพืช 60กรัม
9)ไข่แดง 2ฟอง
วัตถุดิบเมอแรงก์
1)ไข่ขาว 2ฟอง
2)น้ำตาลทราย 40กรัม
3)ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ช้อนชา
วัตถุดิบช็อกโกแลตหน้านิ่ม
1)ผงวุ้น 1ช้อนชา
2)นมสด 400มิลลิลิตร
3)นมข้นหวาน ตรามะลิ 150มิลลิลิตร
4)ผงโกโก้ 60กรัม
5)แป้งข้าวโพด 40กรัม
6)เนยจืด 100กรัม
7)สตรอว์เบอร์รีสด 8ลูกสำหรับตกแต่ง
8)ผงโกโก้สำหรับโรยตกแต่ง
วิธีทำ
1)วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 180องศาเซลเซียสไฟ บน-ล่าง15นาที เตรียมไว้
2)ร่อนวัตถุดิบของแห้งคือ แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิงโซดา ผงโกโก้ และเกลือป่นเข้าด้วยกันเตรียมไว้
3)ตีไข่แดงกับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนขึ้นฟู และกลายเป็นสีเหลืองอ่อน ใส่ของแห้งที่ร่อนเตรียมไว้ นมสดและน้ำมันพืชลงไปคนให้พอเข้ากันแล้วพักไว้
4)ตีเมอแรงก์ โดยเทไข่ขาวลงในชามผสม ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีจนเป็นฟองหยาบๆค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
5)นำเมอแรงก์มาผสมกับเนื้อแป้งที่ตีไว้ ตะล่อมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทใส่พิมพ์ขนาด8นิ้ว จากนั้นนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง15นาที นำเค้กออกจากเตาแล้วเอาออก จากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วต่อจากนั้นใช้มีสไลซ์เนื้อเค้กตรงกลาง ตามขวางให้ได้2ชิ้น แล้วพักไว้-ตะล่อมคือ การคนให้เข้ากันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งยุบ
6)วิธีเช็คความสุกของเค้กคือ ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปตรงกลางเนื้อเค้ก ถ้าหากดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเศษเค้ก หรือของเหลวติดที่ปลายไม้ แสดงว่าเค้กสุกดีแล้ว
7)ทำช็อกโกแลตหน้านิ่ม โดยใส่นมสดลงไปในหม้อ ตามด้วยนมข้นหวาน ตรามะลิผงวุ้น ผงโกโก้และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆจนข้นจากนั้นใส่เนยจืดลงไป คนให้ละลายและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วยกออกจากเตาพักไว้
8)นำช็อกโกแลตหน้านิ่มเทลงไป ตรงกลางของเค้กที่ตัดไว้ ปาดให้ทั่วนำเค้กอีกชิ้นประกบลงไป แล้วราดช็อกโกแลตหน้านิ่ม ที่เหลือลงไปจนทั่วเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นให้เซตตัว ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วย สตรอว์เบอร์รีสด แค่นี้ก็ได้เค้ก หน้าตาสวยๆอร่อยๆไว้ทานแล้วจ้า
เค้กช็อคโกแลตลาวา
วิธีทำ "เค้กช็อคโกแลตลาวา" เมนูเค้กสูตรไมโครเวฟ
ในยุคนี้เชื่อเลยว่าครัวของทุกบ้านต้องมี เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่า "เตาไมโครเวฟ" อยู่ทุกบ้าน นอกจากจะสะดวกในการอุ่นของกินแล้ว ไมโครเวฟก็ยังใช้ทำอาหารง่ายๆได้อีกเช่นกันสำหรับวันนี้แอดมิน จะมานำเสนอสูตรเค้กช็อกโกแลตที่ใช้ไมโครเวฟ เอาใจคนอยากทำเบเกอรี่ แต่ยังไม่มีเตาอบกันค่ะ กับเมนูเค้กช็อคโกแลตลาวา ขอบอกว่าทำง่ายมากๆส่วนผสมและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เลยมีเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็ได้ทานเค้กอร่อยๆแล้วมาทำเค้กช็อคโกแลตลาวา แสนอร่อยไปด้วยกันเลยจ้า
ส่วนผสมเค้กช็อคโกแลตลาวา
1)แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วยตวง
2)น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานน้อย สามารถลดน้ำตาลได้อีกนะคะ)
3)ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
4)
โพสต์โดย : King112233 เมื่อ 28 เม.ย. 2563 17:25:02 น. อ่าน 138 ตอบ 0