โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

การหมักกระบวนการทางเคมีที่ทำให้โมเลกุล เช่นกลูโคสแตกตัวแบบไม่ใช้ออกซิเจน

การหมักกระบวนการทางเคมีที่ทำให้โมเลกุล เช่นกลูโคสแตกตัวแบบไม่ใช้ออกซิเจน กว้างกว่านั้น การหมัก คือฟองที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตไวน์และเบียร์ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีอายุอย่างน้อย 10,000 ปี การเกิดฟองเป็นผลมาจากวิวัฒนาการของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักจนกระทั่งศตวรรษที่ 17 นักเคมีและนักจุลชีววิทยาชาวฝรั่งเศสหลุยส์ ปาสเตอร์ในศตวรรษที่ 19 ใช้คำว่าการหมักในความหมายแคบๆ เพื่ออธิบายการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากยีสต์และจุลินทรีย์อื่นๆ ที่เติบโตในสภาวะที่ไม่มีอากาศ (แบบไม่ใช้ออกซิเจน); เขายังจำได้ว่าเอทิลแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้เป็นเพียงผลผลิตจากการหมักเท่านั้น

โพสต์โดย : prayut prayut เมื่อ 1 ธ.ค. 2565 14:22:47 น. อ่าน 145 ตอบ 0

facebook