โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

การเพิ่มเกลือในอาหารที่โต๊ะของคุณเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ผู้ที่เติมเกลือลงในอาหารที่โต๊ะอาหารมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากสาเหตุใดก็ตาม จากการศึกษาในคนมากกว่า 500,000 คน ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร European Heart Journal วันนี้ (วันจันทร์ )  เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยหรือแทบไม่เติมเกลือ ผู้ที่เติมเกลือในอาหารอยู่เสมอมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 28% ที่จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร ในประชากรทั่วไปประมาณ 3 ใน 100 คนที่มีอายุระหว่าง 40 ถึง 69 ปีเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการเติมเกลือลงในอาหารอยู่เสมอ ซึ่งเห็นได้จากการศึกษาในปัจจุบัน ชี้ให้เห็นว่าคนอีก 1 คนในทุก ๆ ร้อยคนอาจเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในกลุ่มอายุนี้ นอกจากนี้ การศึกษายังพบอายุขัยที่ลดลงในผู้ที่เติมเกลืออยู่เสมอเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยเติมเกลือหรือแทบไม่ได้เติมเกลือเลย เมื่ออายุ 50 ปี 1.5 ปี และ 2.28 ปี ได้ลดอายุขัยของผู้หญิงและผู้ชายตามลำดับ ซึ่งมักจะใส่เกลือใน อาหาร เสมอเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยหรือแทบไม่ได้ใส่เลย นักวิจัยซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ Lu Qi จากคณะสาธารณสุขศาสตร์และเวชศาสตร์เขตร้อนแห่งมหาวิทยาลัยทูเลน เมืองนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การค้นพบของพวกเขามีผลกระทบด้านสาธารณสุขหลายประการ "ตามความรู้ของฉัน การศึกษาของเราเป็นครั้งแรกที่ประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการเติมเกลือในอาหารกับการตายก่อนวัยอันควร" เขากล่าว "มันให้หลักฐานใหม่เพื่อสนับสนุนคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อพัฒนาสุขภาพ แม้แต่การลดการบริโภคโซเดียมลงเล็กน้อยโดยการเติมเกลือให้น้อยลงหรือไม่มีเลยในอาหารที่โต๊ะ ก็ยังมีแนวโน้มที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำได้ ของประชาชนทั่วไป” การประเมินปริมาณโซเดียมโดยรวมเป็นเรื่องยากเนื่องจากอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูป มีการเติมเกลือในระดับสูงก่อนที่จะถึงโต๊ะด้วยซ้ำ การศึกษาที่ประเมินการบริโภคเกลือโดยการตรวจปัสสาวะมักจะทำการตรวจปัสสาวะเพียงครั้งเดียว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงพฤติกรรมตามปกติ นอกจากนี้ อาหารที่มีเกลือสูงมักมาพร้อมกับอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม เช่น ผักและผลไม้ ซึ่งดีต่อเรา [1] โพแทสเซียมเป็นที่รู้จักกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคเมตาบอลิซึม เช่น เบาหวาน ในขณะที่โซเดียมจะเพิ่มความเสี่ยงของสภาวะต่างๆ เช่น มะเร็ง ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง ด้วยเหตุผลเหล่านี้ นักวิจัยจึงเลือกที่จะดูว่าผู้คนเติมเกลือลงในอาหารของพวกเขาที่โต๊ะหรือไม่ โดยไม่คำนึงถึงเกลือที่เติมระหว่างการปรุงอาหาร "การเติมเกลือลงในอาหารที่โต๊ะเป็นพฤติกรรมการกินทั่วไปที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความชอบในระยะยาวของแต่ละคนสำหรับอาหารรสเค็มและการบริโภคเกลือเป็นนิสัย" ศ.ฉีกล่าว "ในอาหารตะวันตก การเติมเกลือที่โต๊ะคิดเป็น 6-20% ของการบริโภคเกลือทั้งหมด และเป็นวิธีที่ไม่เหมือนใครในการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคโซเดียมตามปกติและความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต"

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 21 ก.พ. 2566 19:18:37 น. อ่าน 142 ตอบ 0

facebook