โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

ความหวานจากแหล่งกำเนิดเดี่ยวของแอฟริกาตะวันออกอาจคล้ายน้ำผึ้งอ่อนๆ

ความหวาน  ตรงกันข้ามกับชื่อเสียงที่ขม กาแฟยิ่งดี รสชาติหวานโดยทั่วไป ความจริงแล้ว การมีความหวานเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราชอบกาแฟอาราบิก้ามากกว่ากาแฟคาเนโฟรา (หรือที่รู้จักกันในชื่อโรบัสต้า) ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของกาแฟ  ในการดื่มกาแฟทุกครั้ง ให้ถามตัวเองว่าคุณตรวจพบความหวานประเภทใด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด น้ำผึ้ง หรือคาราเมลหรือกากน้ำตาลที่มีสีเข้มกว่า เมื่อคุณกิน ให้สังเกตความแตกต่างระหว่างน้ำผึ้งกับน้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรือน้ำตาลทรายขาวกับน้ำตาลทรายแดง เก็บความทรงจำทางประสาทสัมผัสเหล่านี้ไว้และเรียก กาแฟ ใช้เมื่อได้ชิมกาแฟ เมื่อคุณสบายใจแล้ว ก้าวไปอีกขั้นแล้วชงกาแฟสองแก้วเคียงข้างกัน ความหวานจากแหล่งกำเนิดเดี่ยวของแอฟริกาตะวันออกอาจคล้ายน้ำผึ้งอ่อนๆ ในขณะที่กาแฟโคลอมเบียอาจทำให้คุณนึกถึงบัตเตอร์สกอตช์ร่างกาย  นี่คือน้ำหนักและความรู้สึกของกาแฟที่ลิ้นของคุณ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ง่ายที่สุดสำหรับนักชิมมือใหม่ที่จะเข้าใจ กาแฟรู้สึกเบาเหมือนนมพร่องมันเนยหรือหนักเหมือนวิปปิ้งครีม? ปริมาณกาแฟและวิธีการชงส่งผลต่อร่างกายของกาแฟอย่างไร?  ความเป็นกรด  หนึ่งในคุณสมบัติที่มีค่ามากที่สุดและเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่เข้าใจผิดมากที่สุดความเป็นกรดช่วยเพิ่มความสดใสและมิติให้กับกาแฟ แม้ว่าค่า pH อาจเป็นสิ่งที่นึกถึง แต่ค่า pH นั้นค่อนข้างคงที่ในกาแฟทุกช่วงของรสชาติ และไม่ใช่สิ่งที่เรากำลังวัดที่นี่ เรากำลังพูดถึงคุณภาพของความเป็นกรดของกาแฟแต่ละชนิด มีรสคล้ายแตงโมอ่อน ๆ หรือมีรสฝาดเหมือนมะนาวหรือไม่? มันเงียบและแทบจะมองไม่เห็นเหมือนในส่วนผสมของช็อกโกแลตคั่วเข้ม ? ระดับการคั่วส่งผลต่อการรับรู้ของเราเกี่ยวกับความเป็นกรดของกาแฟ ยิ่งการคั่วเข้มขึ้น เรายิ่งได้ลิ้มรสผลของการย่างมากขึ้น (เช่น น้ำตาลที่เคลือบคาราเมลมากขึ้น) และเรายิ่งได้ลิ้มรสความชุ่มฉ่ำหรือรสฝาดน้อยลง ซึ่งเรารวมคิดว่าเป็นความเป็นกรด

โพสต์โดย : น้อนง่วง น้อนง่วง เมื่อ 3 ก.ค. 2566 16:29:57 น. อ่าน 136 ตอบ 0

facebook