โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

วัคซีนที่ใช้โปรตีน วัคซีนที่ใช้โปรตีนประกอบด้วยชิ้นส่วนโปรตีนขนาดเล็ก

วัคซีนที่ใช้โปรตีน วัคซีนที่ใช้โปรตีนประกอบด้วยชิ้นส่วนโปรตีนขนาดเล็กของไวรัสหรือแบคทีเรียเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันจดจำว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม รวมถึงวัคซีนที่เป็นที่ยอมรับ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ บาดทะยัก และไอกรน วัคซีนเหล่านี้ มัก ประกอบด้วยโปรตีนจาก พื้นผิวของไวรัส ในไวรัส โปรตีนเหล่านี้ช่วยให้สามารถติดตัวเองกับเซลล์ของมนุษย์และแพร่เชื้อได้ แต่ในวัคซีน โปรตีนที่ผลิต ฉีดวัคซีน ในห้องปฏิบัติการจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเท่านั้น และไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อหรือโรค วัคซีนที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบมักมีสารที่เรียกว่าadjuvants สิ่งเหล่านี้เสริมสร้างการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนและเพิ่มการป้องกัน วัคซีนที่ใช้โปรตีนมีใช้มาหลายปีแล้ว เมื่อเร็ว ๆ นี้ สหภาพยุโรป (EU) ได้อนุมัติวัคซีนชนิดใหม่ที่มีโปรตีน ซึ่งรวมถึงวัคซีนป้องกันโควิด -19 แทนที่โปรตีน mRNA และวัคซีนไวรัสเวกเตอร์มีคำแนะนำสำหรับเซลล์มนุษย์ที่บอกวิธีสร้างโปรตีนแอนติเจน คำแนะนำเหล่านี้มาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งจากสองรูปแบบ โมเลกุลที่เรียกว่ากรดไรโบนิวคลีอิกของผู้ส่งสารหรือmRNA  ข้อมูลทางพันธุกรรมภายในไวรัสพาหะ หรือพาหะที่ไม่เป็นอันตรายดัดแปลงเพื่อไม่ให้เกิดโรคได้ เมื่อบุคคลได้รับ mRNA หรือวัคซีนไวรัส เซลล์บางส่วนจะอ่านคำแนะนำเหล่านี้ จากนั้นเซลล์เหล่านี้จะผลิตโปรตีนแอนติเจนในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่จะทำลาย mRNA หรือไวรัสที่ไม่เป็นอันตรายลง

โพสต์โดย : น้อนง่วง น้อนง่วง เมื่อ 5 ก.ค. 2566 16:39:08 น. อ่าน 138 ตอบ 0

facebook