โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศได้เผยแพร่ร่างจีโนมข้าวบาร์เลย์

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศได้เผยแพร่ร่างจีโนมข้าวบาร์เลย์ที่มีความละเอียดสูง งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารNatureจะช่วยผลิตข้าวบาร์เลย์พันธุ์ใหม่และดีกว่า ซึ่งมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมเบียร์และวิสกี้ ทีมงานในสหราชอาณาจักรที่อยู่เบื้องหลังการวิจัยนี้นำโดยศาสตราจารย์ Robbie Waugh จากสถาบัน James Hutton Institute ของสกอตแลนด์ ซึ่งทำงานร่วมกับนักวิจัยที่ The Genome Analysis Centre, Norwich ข้าวบาร์เลย์เป็นพืชที่มีความสำคัญเป็นอันดับสองในการเกษตรของสหราชอาณาจักร เบียร์สด และการหมักข้าวบาร์เลย์เป็นรากฐานของอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์และผับซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านปอนด์ต่อเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร ความก้าวหน้านี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้พันธุ์ข้าวบาร์เลย์สามารถรับมือกับความต้องการของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ นอกจากนี้ยังควรช่วยในการต่อสู้กับโรคพืชธัญพืชที่ก่อให้เกิดการสูญเสียหลายล้านปอนด์ต่อปี 

โพสต์โดย : susi susi เมื่อ 21 ส.ค. 2566 15:05:25 น. อ่าน 137 ตอบ 0

facebook