การเพิ่มไข่ลงในสลัดที่มีผักดิบหลากหลายชนิดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการดูดซึมของแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ละลายในไขมัน ซึ่งช่วยลดการอักเสบและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Purdue Wayne Campbell ศาสตราจารย์ด้านโภชนาการกล่าวว่า การรับประทาน สลัดผัก ที่มีผักหลากสีสันให้สารแคโรทีนอยด์หลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน และไลโคปีน ไขมันที่มีอยู่ในไข่ทั้งฟองช่วยเพิ่มการดูดซึมแคโรทีนอยด์เหล่านี้ทั้งหมด งานวิจัยนี้เผยแพร่ทางออนไลน์ในAmerican Journal of Clinical Nutritionและได้รับทุนสนับสนุนจาก American Egg Board-Egg Nutrition Center, National Institutes of Health and Purdue Ingestive Behavior Research Center