โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

ผักกาดหอมซึ่งเป็นหนึ่งในผักที่ขาดไม่ได้ในอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่ดี

ผักกาดหอมซึ่งเป็นหนึ่งในผักที่ขาดไม่ได้ในอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก แต่ไม่ใช่ว่าผักกาดหอมทุกพันธุ์จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน จากการศึกษาที่นำโดยนักวิจัย Usue Pérez-López จากภาควิชาชีววิทยาพืชและนิเวศวิทยาของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ UPV/EHU สีของใบของผักเหล่านี้จะกำหนดความเร็วที่สารประกอบจะออกฤทธิ์ ผักกาดหอม ดังนั้นผักกาดหอมที่มีใบสีเขียวจึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำปฏิกิริยาได้ช้ากว่า ในขณะที่ผักกาดใบสีแดงจะมีฤทธิ์เร็วกว่า ผลการศึกษานี้ได้ระบุไว้ในบทความเรื่อง องค์ประกอบฟีนอลิกและคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องในผักกาดหอมที่มีสีต่างกัน การศึกษาโดยจลนพลศาสตร์พาราแมกเนติกเรโซแนนซ์ (EPR) ของอิเล็กตรอน ที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้โดยวารสารเคมีเกษตรและอาหาร. 

โพสต์โดย : susi susi เมื่อ 22 ส.ค. 2566 17:03:48 น. อ่าน 140 ตอบ 0

facebook