โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

ประโยชน์ด้านสุขภาพอันน่าอัศจรรย์ของกระเจี๊ยบ

พืชกระเจี๊ยบคืออะไร? Hibiscus sabdariffa หรือ Roselle เป็นไม้พุ่มที่อยู่ในตระกูล Malvaceae ในอิหร่าน โดยทั่วไปเรียกว่าชาเปรี้ยว ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ กระเจี๊ยบแดงเรียกว่าซอเรลแดง มีพื้นเพมาจากประเทศในแอฟริกาและแคริบเบียน เช่น West Indies, Trinidad และ Tobago ปัจจุบันมีการปลูกกันทั่วไปในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของโลก โดยเฉพาะในอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระเจี๊ยบถูกนำมาใช้เป็นพืชรักษาโรคมานานหลายศตวรรษ โดยทั่วไปจะรักษาอาการปวดฟัน การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หวัด และแม้แต่อาการเมาค้าง ในประเทศเซเนกัล น้ำกระเจี๊ยบ ที่สกัดจากใบใช้ในการรักษาโรคตาแดง และเมื่อบดเป็นผงจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บและแผลในกระเพาะอาหารได้ สาเหตุหลักประการหนึ่งสำหรับการปลูกกระเจี๊ยบแดงคือการผลิตเส้นใยบาสก์ซึ่งสกัดจากลำต้นและใช้แทนปอกระเจา Hibiscus cannabinus ปลูกกันทั่วไปในเอเชียใต้เพื่อวัตถุประสงค์ในการสกัดเส้นใย กระเจี๊ยบเป็นไม้พุ่มที่ปลูกง่ายและมีความสูงสูง สังเกตได้ง่ายด้วยก้านสีแดงสด ทำให้เกิดดอกไม้ที่สวยงามและมีลักษณะโดดเด่นมากมาย และในทุก ๆ โหนด มันสร้างกลีบเลี้ยงด้วย คาลิซีสดและแห้งเป็นส่วนสำคัญและใช้ในการเตรียมอาหาร

โพสต์โดย : dada dada เมื่อ 8 ก.ย. 2566 17:28:50 น. อ่าน 140 ตอบ 0

facebook