“ลูกไหน” มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ลูกพลัม” หรือ “ลูกพรุน” ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนสับสนได้ หรืออาจจะเข้าใจผิดไปว่าเป็นผลไม้คนละชนิดกัน แต่ความเป็นจริง คือ เป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน แต่เรียกต่างกัน โดยผลไม้สด จะเรียกว่า ลูกไหน ส่วนผลตากแห้ง จะเรียก ลูกพลัม หรือ ลูกพรุน ก็ได้เช่นกัน
ลูกไหน เป็นผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับลูกท้อ และเชอร์รี่ ลักษณะเปลือกนอกจะมีหลากหลายสี เริ่มตั้งแต่สีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง สีแดงเข้มไปจนถึงสีดำ ส่วนเนื้อข้างในจะมีสีแตกต่างกัน ทั้งสีเหลืองครีม สีแดงเข้ม สีม่วง หรือสีเขียวอ่อน ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของพันธุ์ ในส่วนของรสชาติหวานอร่อย แต่หากรับประทานในช่วงที่ยังไม่สุกเต็มที่จะมีรสชาติออกฝาด สำหรับคุณค่าทางอาหารของลูกไหนนั้นมีสูงมาก โดยสารอาหารที่มีอยู่มากมายนั้นประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเคฟเบอร์ ทองแดง โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ
โพสต์โดย : จัสมิน เมื่อ 6 ต.ค. 2566 13:29:57 น. อ่าน 135 ตอบ 0