MENU
เว็บบอร์ด
ผลบอล
วิเคราะห์บอล
ไฮไลท์ฟุตบอล
ตารางคะแนน
ดูบอลสด
Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอลวันนี้
ตารางบอลพรุ่งนี้
ผลบอลย้อนหลัง
ทายผลบอล
ข่าววันนี้
ข่าวเด่นวันนี้
ข่าวพรีเมียร์ลีค
ข่าวลาลีกา
ข่าวบุนเดสลีกา
ข่าวกัลโซ่ ซีเรียอา
ข่าวลีกเอิง
ข่าวไทยพรีเมียร์ลีก
ข่าวยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
ข่าวยูโรป้า
ข่าวฟุตบอลโลก
ลิ้งดูบอล
คลิปไฮไลท์
ไฮไลท์ฟุตบอลอุ่นเครื่อง
ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก
ไฮไลท์ลาลีกา
ไฮไลท์บุนเดสลีกา
ไฮไลท์กัลโซ่ ซีเรียอา
ไฮไลท์ลีกเอิงฝรั่งเศษ
ไฮไลท์ไทยพรีเมียร์ลีก
ไฮไลท์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
ไฮไลท์ยูโรป้า
ผลบอล
ดูทีวีออนไลน์
วิเคราะห์บอล
ตารางคะแนน
พรีเมียร์ลีค
แชมเปี้ยนชิพอังกฤษ
ลาลีกา
บุนเดสลีกา
กัลโซ่ซีเรียอา
ลีกเอิงฝรั่งเศส
ไทยพรีเมียร์ลีก
ไทยดิวิชั่น1
Holland Eredivisie
บุนเดสลีก้า2 เยอรมัน
ลาลีกา2 สเปน
ซูเปอร์ลีกา โปรตุเกส
เว็บบอร์ด
ติดต่อโฆษณา
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย
7 วิธีสร้างสุขภาพดีได้แค่เลือกกิน
7 วิธีสร้างสุขภาพดีได้แค่เลือกกิน
อาหารเช้าสำคัญ อย่ามองข้าม
อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม การเริ่มวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยกระตุ้นสมองให้มีสมาธิและการจดจำดีขึ้น ส่วนใครที่ไม่รับประทานอาหารเช้าอาจทำให้รู้สึกอ่อนล้า ไม่มีแรงในระหว่างวัน จนส่งผลต่อการเรียนและการทำงานได้
เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่ว
โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเราควรเลือกรับประทานแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์หลายด้านอย่างเนื้อปลา ไข่ ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยเฉพาะเนื้อปลาที่มีทั้งโปรตีนและโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย และไข่ที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นดีแต่แคลอรี่ต่ำ
ดื่มนมเป็นประจำ
นมเป็นอาหารมากคุณค่าที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 1 เป็นต้น การดื่มนมมีประโยชน์หลายประการ ทั้งช่วยบำรุงกระดูก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิต้านทาน ด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ดังกล่าว ทำให้นมเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ส่วนใครที่กังวลว่าดื่มนมมาก ๆ แล้วจะอ้วน ก็อาจเลือกดื่มนมพร่องมันเนยแทนได้เช่นเดียวกัน
เพิ่มผักและผลไม้ในแต่ละมื้อ
ผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร เป็นอาหารที่เราควรรับประทานทุกวัน โดยอาจใช้วิธีเพิ่มผักลงในทุกมื้ออาหาร หรือรับประทานผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมขบเคี้ยว แต่อย่าลืมล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานเพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีตกค้าง และควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป
เลี่ยงไขมันอิ่มตัว
ไขมันแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัว โดยการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวจะทำให้คอเรสเตอรอลสูงขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยไขมันอิ่มตัวพบมากในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อติดมัน ไส้กรอก เค้ก ขนมปัง ชีส เนย เป็นต้น โดยเราควรเลือกรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์อย่างน้ำมันมะกอก ถั่ว และปลาทูน่า แต่ควรรับประทานแบบพอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นตามมาได้
เลี่ยงหวาน ลดเค็ม
อย่างที่ทราบกันดีว่าความหวานเป็นสาเหตุของความอ้วนและโรคเบาหวาน ส่วนความเค็มเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคดังกล่าวล้วนเป็นโรคเรื้อรังยอดฮิตที่ควรหลีกให้ไกล เราจึงควรควบคุมอาหารที่รับประทานในแต่ละวันให้พอดี ไม่รับประทานของหวานหรือเติมความหวานและความเค็มลงในอาหารมากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้ายที่จะตามมา
เลิกหรือลดดื่มแอลกอฮอล์
แม้การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นประโยชน์ก็จริง แต่นักดื่มส่วนใหญ่มักดื่มมากเกินพอดีจนก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายประการ เช่น ขาดสติ โรคกระเพาะ ความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากจะทำให้สุขภาพแย่ลงแล้ว แอลกอฮอล์ยังอาจส่งผลกระทบต่อสังคมด้วย เช่น การเมาแล้วขับ หรือทะเลาะวิวาท
การเลือกรับประทานอาหารที่มากคุณประโยชน์ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องรับประทานอย่างพอดีไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วนและเสียสุขภาพ ซึ่งนอกจากการเลือกกินแล้ว เราควรดูแลสุขภาพด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลโควิด-19
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : ใบเฟิร์น
เมื่อ 15 ม.ค. 2567 12:36:53 น. อ่าน 146 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์